“Làn sóng” thông tin đầu tư vào hạ tầng tạo lực đẩy giá bất động sản

Tháng Ba

29

0 comments

Nhìn lại thị trường bất động sản ở hai thập kỷ vừa qua, đan xen những chu kỳ khủng hoảng từng đợt sóng đầu tư hạ tầng đã tạo động lực cho sự phát triển. Trong hàng loạt lý do để giá bất động sản tạo mặt bằng mới qua từng năm hay thậm chí “sốt đất” thì quy hoạch hạ tầng được xem là yếu tố tác động lớn nhất.

Cơ sở hạ tầng làm thay đổi biên độ tăng giá đất

Theo báo cáo Viện nghiên cứu phát triển TP.Hồ Chí Minh cho thấy, có nhiều yếu tố đã làm tăng giá bất động sản, trong đó hạ tầng là yếu tố tác động mạnh mẽ nhất bên cạnh những yếu tố về quy hoạch, đầu cơ, lạm phát,… Cụ thể, khi Nhà nước quy hoạch đất đai thường sẽ tác động đến giá đất tăng từ 8-10% trong các khu vực quy hoạch và vùng phụ cận. Hiện trạng tăng giá đất đã điều tiết lên bảng giá đất.

“Làn sóng” thông tin đầu tư vào hạ tầng tạo lực đẩy giá bất động sản
“Làn sóng” thông tin đầu tư vào hạ tầng tạo lực đẩy giá bất động sản

Nếu Nhà nước đổ vốn vào các công trình hạ tầng hay các nhà đầu tư khác phát triển các dự án khu đô thị cũng sẽ tác động làm tăng giá đất lên từ 45-50%. Trong khi đó, đối với người sử dụng đất đầu tư vào hạ tầng thì khả năng tăng giá đất rơi vào khoảng từ 20-25%. Riêng với lạm phát, đầu cơ tác động đến 15% giá đất với phạm vi tăng giá diện rộng.

Thực tế, khi nhìn lại thị trường bất động sản tại thành phố Hồ Chí Minh trong suốt 10 năm qua, sóng đầu tư hạ tầng cũng tác động rất rõ đến chu kỳ tăng giá bất động sản. Thậm chí ở một số giai đoạn còn xảy ra tình trạng “sốt đất” cục bộ.

Nhìn lại thời điểm trước năm 2010, có thể nhận thất tâm điểm tăng giá của bất động sản tại khu Nam khi Khu đô thị Phú Mỹ Hưng được hoàn thiện thì việc đầu tư hạ tầng kết nối với trung tâm. Mặc dù vậy, thị trường bất động sản cũng đã nhanh chóng chuyển trục sang khu Đông Sài Gòn sau năm 2010 với sóng đầu tư vào hạ tầng mạnh và mức độ hoàn thiện của khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Tìm hiểu: Nguyên nhân giá BĐS Thủ Đức liên tục tăng

“Làn sóng” thông tin đầu tư vào hạ tầng tạo lực đẩy giá bất động sản
“Làn sóng” thông tin vào đầu tư hạ tầng tạo lực đẩy giá bất động sản

Dường như mỗi công trình hạ tầng giao thông khởi công thị giá đất tại khu Đông cũng lập được một mức giá mới. Trong suốt 10 năm qua, có thể kể đến là các dự án hầm Thủ Thiêm, nút giao Cát Lái, tuyến đường Metro số 1, cao tốc HCM – Long Thành – Dầu Giây, đại lộ Phạm Văn Đồng xuất hiện cũng đã tạo nhiều đợt biến động giá bất động sản tại Khu Đông. Thậm chí, ở các đợt biến động giá này cũng bán sang các khu đô thị vệ tinh như Đồng Nai, Bình Dương,…

Các đơn vị báo cáo thị trường hàng năm liên tục cập nhất mức tăng giá bất động sản ở Hồ Chí Minh với đà tăng tương đối nhanh. Theo báo cáo vào năm 2018 của DKRA, ở thời điểm 5 năm trước đó (2013-2018) biên độ tăng giá tại các khu vực không đồng đều còn phụ thuộc vào cơ sở hạ tầng giao thông. Khu Đông Sài Gòn đã ghi nhận mức tăng giá mạnh nhất là mức 130-170% (2012 đất nền ở mức 12 triệu/m2 đến năm 2017 giá tăng lên 27 triệu/m2). Trong khi đó tại khu Nam biên độ tăng chỉ ở khoảng 50% (năm 2012 ở mức 28 triệu/m2 và đến năm 2017 tăng lên 40 triệu/m2) bởi sóng hạ tầng không còn cao.

Quan sát chu kỳ vào 5 năm tiếp theo (2018-2022), các đơn vị nghiên cứu thị trường như CBRE, Savills, Chợ tốt,… cũng đã đưa ra những con số cho thất biên độ tăng giá bất động sản tại Khu Đông tăng theo cấp số nhân. Theo ghi nhận thực tế, các dự án tại Thủ Thiêm nửa thập kỷ qua đã có mức tăng trưởng từ 50-200% đẩy khu đô thị Thủ Thiêm trở thành một trong những nơi với giá bất động sản tăng cao nhất tại Hồ Chí Minh chỉ đứng sau quận 1.

Xem thêm: Giá bất động sản tại Thủ Đức

“Làn sóng” thông tin đầu tư vào hạ tầng tạo lực đẩy giá bất động sản
Hạ tầng đang là yếu tố chi phối lớn nhất đến đà tăng giá đất ở các địa phương.

Theo các chuyên gia đánh giá, bất động sản tại Khu Đông được gọi là “cơn lốc” giá bởi mức tăng trưởng lớn. Đồng thời, hạ tầng giao thông cũng khác xa so với thời điểm 5 năm trước. Những lực đẩy về quy hoạch, hạ tầng, giao thông tại khu vực đã, đang và sẽ tiếp tục đẩy mạnh mức giá của thị trường bất động sản lên một “nấc thang” mới.

Cơn sóng hạ tầng ở khu Đông không dừng lại mà còn lan rộng ra nhiều khu vực khác như Củ Chi, Bình Chánh thậm chí xa hơn là những địa phương lân cận thuộc khu vực Hồ Chí Minh. Các dự án sân bay, cao tốc, đường vành đai… liên tiếp được đề xuất triển khai và đây là yếu tố tác động lớn nhất đến sự tăng trưởng giá hay thậm chí là tạo ra những cơn sốt đất cục bộ tại Khu Đông.

Với đà tăng trưởng giá bất động sản tại Khu Đông mạnh mẽ như vậy, trong tương lai tiềm năng các khu đô thị The Global City, Vinhomes Grand Park,… tại khu vực sẽ có những mức giá vô cùng tiềm năng trong tương lai gần khi các công trình hạ tầng giao thông được hoàn thiện.

Xem thêm thông tin về dự án The Global City ở Khu Đông tại đây: https://theglobalcitymasteri.vn/

About the author, lehuuhiepvn

Leave a Reply

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Đăng ký thăm quan dự án]. Miễn Phí!

The GloBal CITY
SOHO