Giá bất động sản tại Thành phố Thủ Đức “lập đỉnh”

Tháng Ba

29

0 comments

Ngay tại Quận 2, một dự án đang chào bán sản phẩm nhà phố với giá 350 triệu đồng một m2 (tăng 15-20% so với 2 tháng trước); xuất hiện dinh dự tại quận 9 với giá lên đến 300 tỷ đồng một căn. Sau 2 tháng kể từ khi cuộc đấu giá đất tại Thủ Thiêm gây xôn xao dư luận. Giá nhà đất Thành phố Thủ Đức, đặc biệt là giá nhà phố, biệt thự đang đồng loạt tăng lên mặt bằng giá mới.

Giá bất động sản tại Thành phố Thủ Đức “lập đỉnh”
Giá bất động sản tại Thành phố Thủ Đức “lập đỉnh”

Nhiều siêu dự án gần Thủ Đức tăng nhanh giá trị

Khu đô thị The Global City ( tên cũ là Sài Gòn Bình An) tại quận 2, nằm cạnh cao tốc Long Thành – Dầu Giây, vừa tung ra thị trường những sản phẩm nhà phố thương mại đầu tiên với giá từ 350 triệu đồng một mét vuông. Đó chỉ là giá chưa tính thuế, phí; nếu tính vào lên đến gần 400 triệu đồng một mét vuông. Dự án này nằm lại địa phận quận 2 và tiếp giáp với quận 9 cũ; gần với khu Thủ Thiêm, khu vực vừa lập kỷ lục đấu giá nhà đất tháng 12 năm 2021.

Giá bán của dự án khu đô thị The Global City cho ta thấy chỉ sau 2 tháng giá bán nhà đất tại khu vực quận 2 đã cao hơn các dự án cùng địa bàn 15 – 20% . Cuối năm 2020, giá bán nhà đất khu vực bán đảo Thủ Thiêm chỉ ghi nhận ở mức 270-300 triệu đồng một mét vuông.

Tại quận 9 cũ, đầu tháng 3, khu dinh thự thuộc dự án quy mô khủng 270 ha; thuộc phường Long Thạnh Mỹ đã bắt đầu nhận booking; với mức giá gây sốc gần 300 tỷ một căn ( mỗi căn 350 – 1000 m2). Đây cũng là kỷ lục trong mức chào bán sản phẩm nhà liền thổ tại khu vực quận 9.

Xem thêm: Lý giải nguyên nhân giá BĐS Thủ Đức liên tục tăng

Giá bất động sản tại Thành phố Thủ Đức “lập đỉnh”
The Global City – một dự án nổi bật của chủ đầu tư Masterise Homes tại thành phố Thủ Đức

Giá nhà đất ngay tại Thủ Đức

Ngay tại quận Thủ Đức, trên quốc 13, một dự án cũng đã công khai mức giá sản phẩm nhà phố thương mại và biệt thự ven sông với giá 350 triệu đồng một mét vuông. Cũng là mức giá đỉnh đầu tiên của quận Thủ Đức. Một chuyên viên mua bán bất động sản tại dự án cho biết, các sản phẩm tại đây hiện đã tăng 25% so với cùng kỳ năm ngoái và 10% so với cuối năm 2021.

Ông Châu, môi giới tự do có kinh nghiệm lâu năm trong mua bán bất động sản TP.HCM đưa ra nhận xét. Sau Tết Nguyên Đán 2022, nhiều chủ đầu tư bắt đầu thiết lập giá mới cho các sản phẩm dự án của mình để đua với các đối thủ. Ở mảng thị trường sơ cấp (chủ đầu tư bán lần đầu ra thị trường), các đơn vị đều bán sản phẩm cao hơn quý IV 2021 khoảng 20%. Thậm chí nhiều doanh nghiệp đẩy giá các sản phẩm bất động sản cao hơn mặt bằng chung 30%.

Tại thị trường thứ cấp (mua đi bán lại), ngay khi phiên đấu giá nhà đất gây sốt tại Thủ Thiêm kết thúc từ tháng 12 năm 2021; tác động tâm lý khiến cho diễn biến còn nhanh hơn khi giá bán nhà đất tăng 25-30%. Mặc dù công ty trúng thầu đã thông báo rút lui và bỏ cọc, những thị trường thứ cấp tại đây không hề có dấu hiệu sẽ điều chỉnh lại giá.

Giá vẫn sẽ cao trong những tháng tiếp theo

“ Khả năng cao nhà đất tại khu vực vẫn sẽ biến động không ngừng trong các tháng tiếp theo. Do các bên nắm giữ tài sản đều giữ giá ở mức cao theo tâm lý “té nước theo mưa”. Tất nhiên là vẫn còn quá sớm để đưa ra kết luận về tính thanh khoản của các tài sản giá trị khủng này”; theo ông Châu.

Trả lời các báo, Ông Huỳnh Phước Nghĩa, chuyên gia tư vấn cấp cao GIBC nhận định: ghi nhận giá trúng thầu từ 467 triệu đồng một mét vuông lên đến 2,43 tỷ đồng một mét vuông đất sau đợt đấu giá đất Thủ Thiêm. Mức giá ngay lập tức ảnh hưởng đến thị trường bất động sản khu vực phía Đông. Hiện tượng tăng giá nhà đất ở các khu vực gần kề Thủ Thiêm như quận 2,9 và Thủ Đức cũng có xu hướng tăng.

Giá bất động sản tại Thành phố Thủ Đức “lập đỉnh”
Hình ảnh tại buổi đấu giá 4 lô đất tại Thủ Thiêm

4 lý do tác động đến giá nhà đất Thành phố Thủ Đức.

Cũng theo ông Nghĩa, có 4 lý do khiến cho giá nhà đất thành phố Thủ Đức tăng nhanh. Đầu tiên, cũng là được nhắc đến nhiều lần trong bài, đó chính là phiên đấu giá đáng nhớ tại Thủ Thiêm cuối năm 2021. Đây là động cơ chính để nhiều chủ nhà đất đồng loạt tăng giá. Làm cho thị trường bất động sản leo thang theo hiệu ứng Domino; kể cả bất động sản trong khu vực thành phố Thủ Đức.

Lý do thứ hai, các sản phẩm được chào bán tại thị trường phía Đông có vị trí đẹp; hạ tầng giao thông đồng bộ, và nguồn cung nhà liền đất ngày một khan hiếm…Do đó, việc tăng giá là do tác động của yếu tố vị trí chiến lược; khả năng kết nối vùng và sự độc nhất.

Lý do thứ ba, do tác động của dịch covid-19, nhiều người lo ngại việc lạm phát năm 2022 sẽ tác động mạnh mẽ đến hành vi đầu tư và đầu cơ. Từ trước đến nay, bất động sản vẫn luôn là một kênh trú ẩn an toàn. Vì thế nhu cầu chắc chắn sẽ tăng và trực tiếp đẩy giá thành bất động sản; đặc biệt là các sản phẩm liền đất như nhà phố, biệt thự.

Lý do cuối cùng, đó chính là các chi phí đều tăng. Từ chi phí pháp lý, chi phí vay vốn cho đến chi phí vật tư, xây dựng đều tăng. Hệ quả kéo theo giá trị bất động sản leo thang nhanh chóng.

Xem thêm: Kế hoạch quy hoạch Thành phố Thủ Đức thành trung tâm tài chính mới

Nhiều rủi ro tồn đọng khi giá nhà đất Thành phố Thủ Đức tăng cao

Hiện tại, tình trạng của thị trường vẫn cung ít hơn cầu nên nhóm đối tượng đầu cơ bất động sản vẫn chưa bị ảnh hưởng. Nhưng vẫn còn nhiều rủi ro về tính thanh khoản kém do giá trị bất động sản tăng quá nhanh. Thị trường tăng trưởng đến một thời điểm sẽ bảo hòa và giảm tốc. Lúc đó, những tài sản có giá trị thật mới có thể giao dịch mua bán. Còn những tài sản bị thổi giá, giá trị không tương xứng khả năng cao sẽ mất tính thanh khoản. Do đó các nhà đầu tư trong giai đoạn này phải giữ cái đầu lạnh. Cẩn thận trước những bẫy giá trong lúc vàng thau lẫn lộn.

About the author, lehuuhiepvn

Leave a Reply

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Đăng ký thăm quan dự án]. Miễn Phí!

The GloBal CITY
SOHO